Dạy học là nghề đào tạo nên mọi nghề khác''sv

Ngày 23 tháng 03 năm 2019

» Y tế học đường

Y tế học đường

Cập nhật lúc : 09:40 27/09/2018

TRUYỀN THÔNG QUYỀN VÀ LỢI ÍCH KHI THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ , BẢO HIỂM TAI NẠN NĂM HỌC 2018 - 2019

GD VÀ ĐT THỪA THIÊN HUẾ      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THPT THỪA LƯU                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Lộc Tiến, ngày 17  tháng 09 năm 2018

BÀI TRUYỀN THÔNG QUYỀN LỢI KHI THAM GIA

BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM TAI NẠN CHO HỌC SINH

NĂM HỌC 2018 - 2019

Căn cứ Quyết Định 73/2007/QĐ - BGDDT ngày 04/12/2007 của Bộ Giáo dục  và Đào tạo quy định về hoạt động y tế trong các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Căn cứ Thông tư số 13/2016/TTLT - BYT - BGDĐT ngày 12/05/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học.

Căn cứ vào tình hình thực tế đầu năm học và kế hoạch hoạt động  năm học 2018 - 2019. Tôi xin thay mặt bộ phận y tế nhà trường tuyên truyền cho các em học sinh quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn.

I. Quyền, lợi ích và trách nhiệm  khi tham gia bảo hiểm y tế ( BHYT )

1.Lợi ích

- BHYT toàn dân là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẽ cộng đồng sâu sắc được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng, luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội.

- BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia, để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

- Thực tế khi tham gia BHYT mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, cho các em học sinh, nhất là các em học sinh gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may ốm đau.

- BHYT mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, khi tham gia BHHYT thì người giàu, người nghèo, người cận nghèo, đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa... được chăm sóc sức khỏe, sử dụng các dịch vụ y tế ngang nhau.

- BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẽ rủi ro khi bị ốm đau , bệnh tật. Do đó đóng tiền mua thẻ BHYT là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm.

2. Mức tham gia, phương thức tham gia và thời gian tham gia BHYT của học sinh tại trường.

- Các em học sinh thuộc đối tượng ưu tiên được ngân sách nhà nước hỗ trợ khi tham gia BHYT tại trường học.

- Khi tham gia BHYT tại trường các em sẽ đóng bằng 4.5% mức tiền lương cơ sở nhà nước quy định tại thời điểm đóng ( năm 2018 1.390.000đ), trong đó học sinh tự đóng 70%, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%.

Có nghĩa là:

+  Số tiền thực tế các em phải đóng : 1.390.000đ x 4.5% = 62.550đ/ tháng

+ nhà nước hỗ trợ: 62.550đ x 30% = 18.765đ/ tháng

+ Còn lại các em đóng : 62.550đ x 70% = 43.785đ/ tháng

- Các em khối 10 và 11 sẽ tham gia BHYT trong 12 tháng:

43.785 x 12 = 525.420đ/năm

- Các em khối 12 tham gia BHYT tại trường 5 tháng:

43.785 x 5 = 218.925đ/ 5 tháng

- Phương thức tham gia: Các em học sinh sẽ tham gia bằng tiền mặt tại trường thông qua giáo viên chủ nhiệm, nhà trường sẽ tổng hợp và nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

- Thời gian tham gia: Nhà trường sẽ thu tiền nếu học sinh tham gia bảo hiểm y tế chia thành 03 đợt.

+ Đợt 1: Từ  ngày 10/09/2018 đến hết ngày 30/09/2018

+ Đợt 2: Từ ngày 01/10/2018 đến hết ngày 31/10/2018

+ Đợt 3: Từ ngày 01/11/2018 đến hết ngày 30/11/2018

3. Quyền lợi khi tham gia vảo hiểm y tế

- Được cấp thẻ BHYT.

- Được khám, chữa bệnh.

- Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi, gần trường, gần nhà nhưng phải đảm bảo đúng quy định để đăng ký khám, chữa bệnh.

- Được khám sức khỏe định kỳ 1 lần/ năm và được chăm sóc sức khỏe tại trường.

- Được tổ chức BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT.

- Được khám, chữa bệnh phục hồi chức năng, khám để sàng lọc , chẩn đoán sớm 1 số bệnh, được sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư, dịch vụ kỹ thuật y tế theo danh mục do Bộ y tế quy định.

- Trường hợp cấp cứu học sinh được khám, chữa bệnh tại bất cứ cơ sở khám, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT.

4. Trách nhiệm của người tham gia BHYT

- Đóng  BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

- Khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

- Sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích , không cho người khác mượn thẻ BHYT.

- Chấp hành đúng các quy định và hướng dẫn của tổ chức BHYT, của cơ sở khám, chữa bệnh.

- Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho cơ sở khám, chữa bệnh ngoài phần chi phí do quỹ BHYT chi trả.

II. Quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm tai nạn ( BHTN)

1. Lợi ích của học sinh khi tham gia BHTN

- Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro, những tai nạn, thương tích không thể lường trước , do đó tham gia Bảo hiểm tai nạn  thực sự cần thiết, giúp bảo vệ 1 cách toàn diện.

- Khi tham gia BHTN , học sinh sẽ được bảo vệ toàn diện , sẽ được bồi thường 1 phần chi phí điều trị làm giảm bớt gánh nặng về mặt kinh tế cho gia đình.

2. Mức đóng, thời gian và phương thức đóng

- Mức đóng: 75.000đ/ năm

- Thời gian tham gia: Nhà trường sẽ thu tiền nếu học sinh tham gia BHTN chia thành 3 đợt

+ Đợt 1: Từ  ngày 10/09/2018 đến hết ngày 30/09/2018

+ Đợt 2: Từ ngày 01/10/2018 đến hết ngày 31/10/2018

+ Đợt 3: Từ ngày 01/11/2018 đến hết ngày 30/11/2018

- Phương thức tham gia: Các em học sinh sẽ tham gia bằng tiền mặt tại trường thông qua giáo viên chủ nhiệm, nhà trường sẽ tổng hợp và làm việc với  cơ quan Bảo hiểm.

3. Thủ tục chi trả chi phí điều trị khi học sinh tham gia BHTN  gặp tai nạn rủi ro về thân thể.

- Khi học sinh có tham gia BHTN  gặp tai nạn, sự cố ngoài ý muốn cần thông báo cho nhà trường để nhà trường liên hệ với cơ quan  Bảo hiểm hướng dẫn làm các thủ tục chi trả chi phí điều trị và cần cung cấp đầy đủ  các giấy tờ xác nhận điều trị của cơ quan y tế như: Giấy ra viện, phiếu điều trị nội trú, phiếu mổ - phiếu phẫu thuật và các hóa đơn chứng từ liên quan đến việc điều trị theo quy định hiện hành

Một số hình ảnh trong buổi truyền thông.

Nhân viên y tế

Nguyễn Thị Quỳnh Như